การอนุมัติ ETF Spot Bitcoin ของ SEC ในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับตลาด คริปโต

SEC Bitcoin ETF

วันนี้ (11 มกราคม 2567) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ของสหรัฐอเมริกา อนุมัติกองทุน ETF ที่อ้างอิงราคา bitcoin (Spot Bitcoin ETF) เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา โดยกองทุน ETF ที่อนุมัติในครั้งนี้มีทั้งหมด 11 กองทุน ซึ่งรวมถึงกองทุนของ BlackRock, Fidelity Investments, ARK Investment, Invesco, WisdomTree และ Grayscale โดยทั้งหมดน่าจะเริ่มซื้อขายกองทุนผ่านกระดานซื้อขายหลักได้เร็วที่สุดในวันพรุ่งนี้ (12 มกราคม 2567)

การอนุมัติ ETF Spot Bitcoin ของ SEC ในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับตลาดคริปโตเคอเรนซีของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากทำให้นักลงทุนสามารถลงทุนใน bitcoin ได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องซื้อและเก็บรักษา bitcoin ด้วยตัวเอง ซึ่งจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องและดึงดูดนักลงทุนรายใหญ่เข้ามาลงทุนในตลาดคริปโตเคอเรนซีมากยิ่งขึ้น

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าการอนุมัติ ETF Spot Bitcoin ของ SEC ในครั้งนี้ จะทำให้ราคา bitcoin พุ่งขึ้นทะลุระดับ 100,000 ดอลลาร์ภายในปี 2567


ราคา bitcoin ปรับตัวผันผวน หลังมีข่าวปลอมว่าบัญชี X ของ SEC ถูกแฮก
ราคา bitcoin ปรับตัวผันผวนในช่วงเช้าวันนี้ โดยราคาพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วแตะระดับ 48,000 ดอลลาร์ ก่อนร่วงลงอย่างรุนแรงแตะระดับ 44,700 ดอลลาร์ สาเหตุของการปรับฐานในครั้งนี้คาดว่ามาจากข่าวปลอมว่าบัญชี X ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ของสหรัฐอเมริกา ถูกแฮก ซึ่งข่าวดังกล่าวส่งผลให้นักลงทุนเกิดความตื่นตระหนกและเทขาย bitcoin ออกมาเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา SEC ได้ออกมาชี้แจงว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง และราคา bitcoin ก็เริ่มฟื้นตัวขึ้นมาอีกครั้ง โดยล่าสุดอยู่ที่ระดับ 46,500 ดอลลาร์

ความเห็น:

ข่าวปลอมดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกให้กับนักลงทุนอย่างมาก และส่งผลให้ราคา bitcoin ปรับตัวลดลงอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม การที่ SEC ได้ออกมาชี้แจงว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ก็ช่วยให้ราคา bitcoin เริ่มฟื้นตัวขึ้นมาอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้น ราคา bitcoin ยังคงมีแนวโน้มผันผวนสูง เนื่องจากนักลงทุนยังคงกังวลเกี่ยวกับปัจจัยต่างๆ เช่น ภาวะเงินเฟ้อที่สูงขึ้น และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *