เมนูสุดเฟี้ยว ไม่เหมือนใคร “ลาบหมูมะม่วงเปรี้ยว” Long Do Foods…

อาหารที่เรากินกันทุกวันนี้ไม่ว่าจะ Long dern do ไปทางไหนก็เจอสิ่งที่อยากกินไปหมด แต่ ครับแต่…เราจะทำกินเองนี้น่่ะ จัดไปครับสำหรับเมนูที่ไม่เหมือนใคร ( ก็แค่ใส่เพิ่มไม่ใช่รึ )เมนูมักจะมีสูตรที่ตายตัวและหลายคนไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงมัน ( ก็มันอร่อยอยู่แล้ว )ของที่มันอร่อยอยู่แล้วแต่ถ้าเราไม่ลองที่จะเปลี่ยนแล้วจะรู้ได้ไงว่า แบบนี้ก็อร่อยเหมือนกันนะ( ความจริงก็คือ…”จะทำยำแต่ของไม่พอ ฮ่า ๆ ๆ ” ) รสชาติเมนูทุกเมนูถ้าใส่ในปริมาณที่เหมาะสมและสิ่งสำคัญคือใส่ใจในการทำลงไป ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วในการทำ มันก็คุ้มค่าที่ได้กิน เมนู Alone Foods นี้ขอใช้ชื่อว่า ” ลาบหมูมะม่วงเปรี้ยว “( Larb Moo Mango )วัตถุดิบ ประกอบไปด้วย– เนื้อหมูสับ ( สับเองเหมือนเดิมจร้าาา… ) วัตถุผัก + เครื่องปรุง– ต้นหอม– ผักชี– หอมแดง– พริกสด แล้วแต่ชอบเลยจะเอาพริกอะไร– มะนาว– น้ำปลา– มะม่วงสายน้ำผึ้ง( เตรียมวัตถุผักแบบในรูปด้านล่าง เลยจร้าาา… ) ขั้นตอนในการทำ…

Read More

เมนูสุดแซ่บ “ ต้มหมูข่าอ่อนจัดจ้าน” เผ็ดร้อน สไตล์ทำกินเองที่บ้าน

หลากหลายเรื่องราวของการทำอาหาร ไม่ว่าเราจะทำเมนูไหน รสชาติจะเป็นอย่างไร คนที่กินอาหารก็คือเรา เราเท่านั้นที่จะบอกได้ว่าอร่อยหรือไม่ Alone Foods วันนี้เลยจัดเมนูสุดแซ่บรสชาติค่อยตามมา สไตล์ทำกินเองได้ที่บ้าน ” ต้มหมูข่าอ่อนจัดจ้าน “ ที่ใครๆ ก็ทำได้ Long Dern Do ในตู้เย็นมีอะไรใส่เพิ่มก็ ใส่ได้เลยหรือปราถนาจะใส่สิ่งใดก็แล้วแต่ท่านจะเพิ่มเติมนอกจากนี้ก็เอาที่สบายใจหลักการทำก็ง่าย – ปานกลาง เมนู Alone Foods ขอใช้ชื่อว่า ” ต้มข่าอ่อนหมูรสแซ่บ “วัตถุดิบที่เตรียม– หมูชิ้นสไลด์บาง ( จะได้เยอะๆ และเนื้อจะได้นิ่มๆ ) วัตถุผักและเครื่องปรุง– ข่าอ่อนหั่นพอดีคำ ( หาแบบอ่อนๆ หน่อยนะ จะได้กินง่ายๆ ของจำเป็นมันคือหัวใจเลย )– เห็ดฟาง ( จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แต่แอดมินชอบ )– พริกแดง,พริกขี้หนู ( เผ็ดร้อนถึงใจแน่นอน )– ผักชี,กระเทียม– มะนาว– น้ำปลา,น้ำตาล– ซุปก้อน ( เอาไว้ทำน้ำซุป…

Read More

ลาบ ” หอยเชอรี่ ” เมนูใหม่ที่ลองแล้วอาจจะติดใจทำกินอีกก็เป็นได้

กว่าจะได้ เมนูลาบ หอยเชอรี่ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเพราะเนื่องจากการหาวัตถุดิบมันช่างหายากเหลือเกินสำหรับคนที่อยู่ในตัวเมืองอย่างเราๆ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับ Long Dern Do ของเรา เพราะเดินไปดูทุกที่เพื่อที่หวังว่าจะทำ เมนูลาบ หอยเชอรี่ ให้ได้โดยที่คิดว่ามันจะต้องมีนั้นก็คือตลาดนัดนั้นเอง ( ฮ่า ๆ ) ทำไมถึงจะทำเมนูนี้มันเกิดขึ้นเพราะวันนั้นแฟนผมเค้าชอบกิน ส้มตำป่า ซึ่งส่วนประกอบ 1 ในนั้นก็คือ หอยเชอรี่ พอกินเข้าไปแล้ว อืมมมม…มันก็อร่อยดีเหมือนกันนะ แล้วถ้าจะเอาทำเป็นลาบล่ะจะได้ไหม ความคิดนี้ยังไม่เป็นจริง จนได้มาถึงวันนี้ วันที่จะได้ลองทำและกินมันจริงๆ เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ครั้งที่ 1 ล่ะไปไหน ลองครั้งแรกยังไม่พอใจ เลยข้ามไป ฮ่า ๆ เอาล่ะมาเริ่มกันดีกว่า เมนูนี้ชื่อว่า ” ลาบหอยเชอรี่ “ ทำกินเองสบายใจ วัตถุดิบที่ต้องเตรียม– หอยเชอรี่ ( วัตถุดิบหลัก ซื้อเอาง่ายดีเพราะทำมาสุกแล้ว ปลอดภัย ) วัตถุผักและเครื่องปรุง– ต้นหอม,ผักชี– หอมแดง–…

Read More

พะแนงหมู ผัดน้ำแกง ขลุกขลิกๆ ฝีมือของแม่

วันนี้ผมขอนำ พะแนงหมู ฝีมือของแม่ มาเป็นอาหารจานแรกที่จะนำเสนอพะแนงสูตรนี้อาจจะไม่เหมือนสูตรของผู้อ่าน หรือสูตรทั่วไป ตามแต่พื้นที่แต่รับรองว่าสูตรของแม่ผมอร่อยอย่างแน่นอนพะแนงผัดน้ำแกงขลุกขลิกๆ ความอร่อยอยู่ที่น้ำพริกแกงที่แม่เป็นคนทำเองทั้งหมดอาจจะไม่เหมือนที่วางขายตามตลาดทั่วไป แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่อร่อยนะสำหรับคนที่ซื้อน้ำพริกแกงจากร้านเจ้าประจำอยู่แล้ว รู้รสชาติอยู่แล้วสามารถปรุงเพิ่มเช่น ถ้าไม่เผ็ดโขลกพริกใส่ลงไปเพิ่ม วัตถุดิบ1.เนื้อหมู(หั่นชิ้นพอดีคำ)2.น้ำพริกแกงพะแนง3.กะทิ4.มะเขือพวง5.ใบมะกรูด6.เครื่องปรุงรส(น้ำปลา,น้ำตาลปี๊บ) วิธีทำ ทางผมลืมบอกไป แม่ผมเป็นแม่ค้าขายข้าวแกง แกงที่นำเสนอในวันนี้เป็นสูตรของแม่ผมเองและคิดว่าเมนูนี้อร่อยและทำง่าย เหมาะที่จะให้ผู้อ่านที่เริ่มต้นในการทำอาหารได้เริ่มทดลองกันแล้วโอกาสหน้าผมจะนำเมนูเด็ดๆเมนูไหนมาเสนออีก ก็รอติดตามกันนะครับ

Read More

เมนู Foods พล่าหมูคุณพ่อทำกินเองสบายใจ

หลายๆ คน ที่ทำกับข้าวกินเองไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี วันนี้ แอดมินได้ Long Dern Do ในตู้เย็นว่ามีอะไรที่พ่อจะทำกับข้าวได้บ้างปรากฎว่าในตู้เย็น มีแค่ ” หมู ” เท่านั้น เลยคิดเมนู ง่ายๆที่ พ่อของแอดมิน ทำให้กินอะนะ เวลาที่คิดอะไรไม่ออก แต่ไม่ง่ายสำหรับ แอดมินสักเท่าไรเพราะอะไรนะหรอ มาดูกัน เมนูนี้ขอให้ชื่อว่า “พล่าหมูคุณพ่อ”วัตถุดิบที่เตรียม ปริมาณ เรึ่มทำได้ ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

Read More