เหรียญ 1INCH คืออะไร มาทำความรู้จักกัน ?

บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ 1INCH หนึ่งใน DEX Aggregators ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตัวหนึ่งบน Ethereum

1INCH คืออะไร?


1INCH หรือ 1inch Exchange คือ Decentralized Exchange (DEX) Aggregators หมายถึง กระดานซื้อขายที่รวบรวมราคาจากกระดานเทรดที่เป็น DEX ตัวอื่น ๆ เข้ามาในแพลตฟอร์มเดียว เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถเปรียบเทียบหรือหากระดานที่ให้ราคาดีที่สุดได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

จุดเด่นของ 1inch

1inch มีฟังก์ชันที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถหาราคาเหรียญที่ดีที่สุดคือ Pathfinder ที่จะเปรียบเทียบราคาของกระดานซื้อขายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Uniswap, Curve, Balancer และอื่น ๆจากนั้น Pathfinder จะเลือกกระดานที่ให้ราคาดีที่สุดแก่ผู้ใช้

นอกจากนี้ 1inch ยังได้ประสาน Chainlink ที่เป็น Data Oracle คอยดึงข้อมูลราคาเหรียญจากแต่ละกระดานเข้ามา ทำให้ผู้ใช้สามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับราคาที่ดีและแม่นยำที่สุด

1inch ยังมีระบบ Bridges ที่เชื่อมต่อบล็อกเชนอื่น ๆ เช่น BNB Chain, Polygon, Optimism, Avalanche, Fantom และอีกมากมาย ทำให้ 1inch เป็นแพลตฟอร์มที่มีความยืดหยุ่นมากที่สุดแพลตฟอร์มหนึ่ง

ผู้ใช้ยังสามารถฝากสกุลเงินดิจิทัลสกุลอื่น ๆ เข้าไปในแพลตฟอร์ม 1inch เพื่อสนับสนุนสภาพคล่องในการซื้อขายเหรียญนั้น ๆ ให้กับผู้ใช้คนอื่น วิธีนี้จะช่วยผู้ใช้ที่ฝากเหรียญเข้ามาได้รางวัลตอบแทนเป็นโทเคน 1INCH อีกด้วย

1inch Exchange เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม 2020 โดยได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนกว่า 2.8 ล้านดอลลาร์ จากบริษัทรายใหญ่อย่าง Binance Labs, Galaxy Digital, Greenfield One, Libertus Capital, Dragonfly Capital, FTX, IOSG, LAUNCHub Ventures และ Divergence Ventures.

และในเดือนธันวาคม 2020, 1inch ยังสามารถระดมทุนในระดับ Series A เพิ่มได้อีก 12 ล้านดอลลาร์ Pantera Capital, ParaFi Capital, Blockchain Capital, Nima Capital และ Spartan Group

ใครคือผู้สร้าง 1inch?


1inch ถูกก่อตั้งขึ้นโดยนาย Sergej Kunz และ Anton Bukov เดิมที 1inch เป็นหนึ่งในผลงานจากงาน ETHNewYork hackathon ในงาน 2019 ที่ทั้ง 2 คนร่วมทีมกันและคว้าชัยชนะมาได้

Sergej Kunz ปัจจุบันเป็น CEO ให้กับ 1inch เคยร่วมงานกับ Herzog ในฐานะ Senior Developer ประจำโปรเจกต์ Commerce Connector และยังร่วมงานกับ Porsche ในตำแหน่ง DevOps และ Cybersecurity

ส่วน Anton Bukov ปัจจุบันเป็น CTO ให้กับ 1inch ได้ทำงานในสายงานพัฒนาซอท์ฟแวร์มาตั้งแต่ปี 2002 และเคยทำงานร่วมกับโปรเจค DeFi อย่าง gDAI.io และยังเคยร่วมงานกับ NEAR Protocol

หน้าที่ของเหรียญ 1INCH

1INCH เป็นเหรียญ Governance Token ประจำแพลตฟอร์ม 1inch Exchange ผู้ถือเหรียญสามารถมีส่วนร่วมกับการพัฒนาเครือข่ายผ่านการเสนอนโยบายสำหรับพัฒนาระบบด้านต่าง ๆ รวมถึงมอบสิทธิ์ในโหวตข้อเสนอจากผู้ถือเหรียญคนอื่น ๆ

นอกจากนี้ เหรียญ 1INCH ยังเป็นรางวัลตอบแทนให้กับผู้ที่มีส่วนร่วมสนับสนุนแพลตฟอร์มในด้านต่าง ๆ เช่น การฝากสกุลเงินดิจิทัลสกุลอื่น ๆ เข้ามา เพื่อช่วยเรื่องสภาพคล่องของแพลตฟอร์ม เป็นต้น

อ้างอิง CoinMarketcap, Coingecko, 1inch Exchange

— — — — —

เรียนรู้เรื่อง บิทคอยน์ (Bitcoin) และ Cryptocurrecy ที่น่าสนใจก่อนเริ่มลงทุน

สมัครบัญชี Bitkub เพื่อ trade Cryptocurrency ได้แล้ววันนี้ คลิกเลย www.bitkub.com/signup

*สินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

**คริปโทเคอร์เรนซีมีความเสี่ยงสูง คุณอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน

***ผลตอบแทนของสินทรัพย์ดิจิทัลในอดีตหรือผลการดําเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลตอบแทนของสินทรัพย์ดิจิทัลหรือผลการดําเนินงานในอนาคต

— — — — —

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *